search
top

Cây tùng la hán đẹp đến lạ

Hẳn rằng một người chơi cây cảnh lâu năm khi được hỏi bằng cách nào để có thể đánh giá một cây cảnh đẹp sẽ không thể không biết đến các tiêu chí “cổ-kỳ-mỹ-văn”. Nói một cách khác, là dựa trên tính lâu đời, sự khác thường, vẻ đẹp tổng thể của cây, và tính nhân văn đánh thức suy nghĩ của con người khi đứng trước một cây cảnh đẹp. La hán tùng, một loại cây vốn trước đây chỉ dành cho những người giàu có, tầng lớp quý tộc, nay lại là loài cây phổ biến trong người dân, đặc biệt là những người yêu cây cảnh lại hội tụ hết những tiêu chí đó. Không những bởi sự lâu đời của cây “cổ mộc”, nhưng mà còn khoác trên mình những điều kỳ lạ. Kỳ lạ không chỉ thể hiện bởi những thế cây có một không hai của tùng la hán, kỳ lạ ở chỗ nó còn mang trong mình vô vàn những câu chuyện kỳ lạ ngay từ khi bắt đầu là một cây tùng la hán con yếu ớt cho đến khi trưởng thành.

 

cay tung la 3

 

Cây tùng la hán “báu vật trời Nam”, cùng với những câu chuyện ly kỳ đầy chất liêu trai trên con đường trở thành cây tùng la hán đẹp nhất Đông Nam Á, lọt vào top 100 cây cảnh đẹp nhất thế giới và cuối cùng là chính thức dừng chân tại Đất Việt là một trong những điều kỳ lạ đó.

 

Cây cảnh “Tùng cổ long ẩn” với tuổi đời hơn 300 năm của một người tại Việt Trì (Phú Thọ) trở thành niềm mơ ước của rất nhiều người, khi nó được trao danh hiệu là một trong 100 cây cảnh đẹp nhất thế giới.

 

cay tung la 8

 

Chủ nhân của tác phẩm cây cảnh “Tùng cổ long ẩn” là anh Phạm Dương Quyết, ngụ P.Lê Quý Đôn, TP.Việt Trì. Cây cảnh có thế “Tùng cổ long ẩn” được giới chơi cây đánh giá là cây tùng đẹp nhất Đông Nam Á, và được Hội thảo cây cảnh Quốc tế vừa được tổ chức tại Đài Loan vào ngày 22/2 bình chọn là một trong 100 cây cảnh đẹp nhất thế giới.

 

Cây tùng cổ tuổi đời hơn 300 năm, có nguồn gốc từ một gia đình danh gia vọng tộc người Trung Quốc. Sau rất nhiều cuộc “thiên di” từ Trung Quốc sang Việt Nam, sau đó là một cuộc hành trình đầy ngoạn mục từ Nam ra Bắc, tới năm 1975, cây cảnh này chính thức “định cư” tại Việt Nam. Khoảng thời điểm giữa năm 2007, anh Quyết may mắn trở thành chủ nhân của cây cảnh được xếp hạng thế giới này.

 

Phải rất khó khăn chúng tôi mới được gặp chủ nhân của tác phẩm “Tùng cổ long ẩn” để được tận mục sở thị. Hiện tại, cây cảnh này đang được đặt trong sân của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, trong khi chủ nhân của nó lại thường trú trên đất ngã ba sông (Việt Trì, Phú Thọ). Câu chuyện ly kỳ về cây cảnh đang sở hữu thương hiệu quốc tế này đầy chất liêu trai. Sau rất nhiều cuộc thiên di từ Nam ra Bắc, nếu tính số lượng người đã từng sở hữu “siêu cây” này, anh Quyết là chủ nhân xếp thứ tự hàng chục.

 

cay tung la 9

 

Tiêu chí để đánh giá một cây cảnh có giá trị được dựa trên bốn điểm: cổ – kỳ – mỹ – văn. Với tuổi đời trên dưới 3 thế kỷ, ban giám khảo của Hội thảo cây cảnh Quốc tế đã chấm điểm “cổ mộc” của cây tùng này 7 điểm, tiếp theo là điểm số về các tiêu chí: kỳ mộc, mỹ (vẻ đẹp tổng thể của cây), và cuối cùng là yếu tố “văn” – tính nhân văn đánh thức suy nghĩ của con người khi đứng trước một cây cảnh đẹp.

 

Với chiều dài tán 2,8m, chiều cao thân 2,3m, cây cảnh “Tùng cổ long ẩn” được trồng trên một chiếc chậu đá nguyên khối hình bát giác có tuổi đời hàng trăm năm. Sự tinh xảo trong tạo dáng của “Tùng cổ long ẩn” được kết tinh trên thế cây với những đoạn lắc xoắn của thân chính, sự sắp xếp đều đặn, hợp lý của các tay cành. Trong nghệ thuật làm cây, tùng la hán là một loài cây khó tạo dáng nhất, bởi sự cứng cỏi của loài tùng la hán, và là loại cây chậm phát triển, rất ít biến đổi trong quá trình sống. Nó được ví với tiết tháo của những bậc chính nhân quân tử.

 

Cái tên “Tùng cổ long ẩn” đã phần nào đặc tả được “bản chất” của một cây cảnh có tuổi đời cực già và hình dáng tổng thể, hài hòa đầy nghệ thuật của nó. Chính ông Cường “họa sỹ” – người đã hoàn thiện siêu cây “Mâm xôi con gà” đình đám của đại gia đất Việt Trì, ban đầu đã đặt cho nó một cái tên “Báu vật trời Nam” để tán dương một thế cây có một không hai ở Việt Nam.

 

cay tung la 10

 

Anh Quyết cho hay ngay khi cây cảnh “Tùng cổ long ẩn” được xếp thứ hạng là một trong 100 cây cảnh đẹp nhất thế giới, rất nhiều người đã tìm đến để được chiêm ngưỡng, trong đó có không ít doanh nhân trong nước và doanh nhân quốc tế từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Philippine, Singapore… ngỏ ý muốn mua. Một đại gia đất Cảng đã ngỏ ý trả anh Quyết số tiền triệu đô để mua cây “Tùng cổ long ẩn” về làm quà mừng thọ mẹ, nhưng anh vẫn chưa có ý định sang tên, bởi một lẽ, “quý vật tìm quý nhân”.

 

“Phải có duyên như thế nào tôi mới được là chủ nhân ở thời điểm hiện tại của cây. Chưa nói đến giá trị kinh tế, là chủ của một tác phẩm nghệ thuật đã là sự may mắn vô cùng đối với bất cứ ai”, anh Quyết tự hào.

 

Cuối cùng thì cây tùng la hán cũng tìm được một người chủ đích thực sau khi trải qua biết bao nhiêu đời chủ. Sự kỳ là của cây tùng la hán không chỉ dừng lại ở những câu chuyện ly kỳ như câu chuyện trên, sự kỳ lạ của tùng la hán còn thể hiện ở vẻ đẹp độc, lạ, những hình dáng làm tôn lên vẻ đẹp của cây, mà điển hình ở đây là cây tùng la hán dáng xiêu.

 

cay tung la

 

 

Một số bạn đọc ở đây chắc hẳn khi nhắc tới cây tùng la hán dáng xiêu kỳ lạ, sẽ tự hỏi “Cây cối xiêu vẹo thì có gì đâu mà kỳ lạ, tôi thấy đầy ngoài đường.”. Có thể quan điểm này đúng với nhiều người, nhưng ở trong trường hợp của bài viết này, tác giả muốn các bạn đọc hướng đến một cái nhìn mới mẻ hơn về vẻ đẹp nghiêng (xiêu) lạ của những cây la hán tùng. Thiên nhiên đã đem lại cho nhiều loại cây cảnh sự đa dạng trong hình thù, con người đã tiếp tục kế thừa và phát huy sự đa dạng trên nhiều loại cây cảnh mà họ yêu quý, mà điển hình ở đây là cây la hán tùng.

 

Với bàn tay khéo léo của con người, cây la hán tùng được con người ban tặng biết bao nhiêu là hình dạng, và một trong số đó chính là cây tùng la hán dáng xiêu. Nói tới đây tác giả lại liên tưởng đến tháp nghiêng Pisa, tháp nghiêng Pisa là một tòa tháp chuông tại thành phố Pisa (Ý) được khởi xây năm 1173, ngay trong khi đang xây, tòa tháp đã bắt đầu nghiêng vì lún. Để ổn định cấu trúc tháp không tiếp tục chao nghiêng, một số biện pháp địa kỹ thuật đã được xúc tiến, giữ cho tháp ở nguyên hiện trạng. Tháp Pisa riêng nó đã là tòa nhà mỹ thuật nhưng càng hấp dẫn thêm vì dáng nghiêng nghiêng, thu hút du khách hàng năm tới Pisa.

 

Tác giả không muốn đi quá xa phạm vi bài viết, nhưng muốn các bạn đọc có một sự liên tưởng đến hình dáng cây tùng la hán dáng xiêu và vẻ đẹp mà nó mang lại cho người thưởng thức. Và nếu tháp Pisa chỉ vì một tai nạn tình cờ lại trở thành một công trình hấp dẫn lôi cuốn với đặc điểm nghiêng (lạ), thì tại sao cây la hán tùng ở dáng xiêu (nghiêng) lại tự nó không thể toát ra vẻ đẹp lạ đó. Và cũng có lẽ vì sao dáng xiêu lại là một trong những hình dáng dẫn đầu của bốn dáng cây cảnh (xiêu, trực, hoành, huyền).

 

cay tung la 2

 

Một khía cạnh khác về vẻ đẹp lạ của cây la hán tùng là sự ẩn mình trong nghệ thuật tạo bonsai cho cây la hán tùng. Nói đến đây thì khỏi phải nói về sự sáng tạo của những nghệ nhân bonsai, từ một cây la hán tùng bình thường, với đôi bàn tay khéo léo của nghệ nhân đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật mang đầy tính giá trị và giáo dục. Tác giả xin kết thúc bài viết về sự đẹp lạ của cây tùng la hán và xin gửi đến các bạn đọc bằng vài hình ảnh bonsai la hán tùng đẹp lạ này.

 

cay tung la 5

 

Cây tùng la hán bonsai với gốc được đẽo gọt tạo hình lũa

 

cay tung la 6

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

top