search
top

Cây tùng la hán – vạn niên tùng, tùng ngàn năm

Cây Vạn niên tùng: hay một số nơi còn gọi là tùng la hán, la hán tùng, tùng vạn niên, tùng ta.

 

 

 

 

cay tung la han van nien tung 6

Tên khoa học: với danh pháp hay phần là Podocarpus macrophyllus thuộc họ Thông tre Podocarpaceae. Tuy nhiên một số tài liệu cũng cho rằng tên khoa học của cây vạn niên tùng là Podocarpus chinensis.

Tên Tiếng Anh phổ biến: yew plum pine, Buddhist pine and fern pine …

cay tung la han van nien tung 2

 

Nguồn gốc, phân bố:

 • Tùng la hán sống tại lưu vực sông Trường Giang và các vùng ở phía Nam
 • Ở Việt Nam, cây mọc tự nhiên trong rừng lá rộng thường xanh nhiệt đới và á nhiệt đới thuộc các tỉnh Quảng Ninh, Hà Tây, Hòa Bình,Lào Cai,Hà Giang

 

cay tung la han van nien tung 1

 

Đặc điểm cây Vạn niên tùng:

 • Cây la hán hay còn gọi là tùng vạn niên là cây thân gỗ nhỏ, trong điều kiện tự nhiên có thể đạt chiều cao 5-7 m với đặc điểm là gỗ dẻo, dễ uốn và do đó có thể tạo dáng, tạo thế cho cây rất dễ dàng. Cây có đặc điểm là phần cành khỏe và nhiều với các cành phân ngang.
 • Tuổi thọ khá cao nên tùng la hán cũng được xếp vào cây thường xanh không rụng lá vào mùa đông.
 • Vỏ cây màu xám nâu, lá mỏng, nhiều cành nhỏ, tán cây hình noãn, lá cây hình kim to bản và hình xoắn ốc xen lẫn với nhau, đầu lá nhọn hoắt hoặc hơi nhọn, đường gân lá ở giữa nổi rõ, mặt trên lá có màu xanh đậm và bóng, mặt dưới có màu xanh nhạt hơn.
 • Cây lớn ra hoa là các nón và có thể hình thành quả và hạt, song cây cũng dễ dàng nhân giống vô tính bằng các đoạn thân, cành.

 

cay tung la han van nien tung 3

 

 

 • Cây bonsai thân gỗ phát triển quanh năm. Cây có thể cao hơn 10m, đường kính thân 20-30cm, cành non dày đặc, mọc vòng. Dáng cây đẹp, cổ xưa phong nhã. Vỏ mỏng, màu vàng xám, nhẵn, bong thành từng sợi, vỏ trong màu nâu tối
 • Lá cây hình kim, lớn nhỏ dài ngắn khác nhau. Lá mọc cách dạng ốc xoắn, bề mặt màu xanh đậm, mặt lưng nhạt hơn. Lá cây lượn vòng, xanh tươi mạnh mẽ.
 • La hán tùng là cây đơn tính. Đầu mùa hè, cây đực nở hoa hình cọc có sợi màu trắng đục. Hoa của cây cái có đài hoa to, bên dưới có bốn cái vẩy dạng tuyến.
 • Tháng 5 ra hoa, đến tháng 10 quả chín. Quả chia làm hai phần, phần trên là hạt giống, hình cầu tròn màu xanh. Phần dưới có màu tím nhạt. Khi chín quả mỏng có dạng hình trụ, biến thành màu đen. Ăn có vị chua thơm ngọt, hình dáng giống như pho tượng la hán, nên có tên là la hán tùng.

 

cay tung la han van nien tung 5

 

Ứng dụng:

 • Tùng la hán là cây cảnh đẹp, bốn mùa xanh tươi, có thể thanh lọc không khí một cách hiệu quả, điều tiết độ ẩm không khí, rất có lợi cho sức khỏe.
 • Cây vạn niên tùng có dáng đẹp, ưu nhìn, cây mang nhiều ý nghĩa nên thường được sử dụng làm:

+ Cây công trình, cho bóng mát.

+ Làm cây kiểng.

+ Trồng làm cây bonsai: Với đặc điểm cành lá mềm mại dễ cắt tỉa tạo hình, tùng la hán là nguồn nguyên liệu bonsai lý tưởng. Bonsai được tạo từ cây tùng la hán có giá trị cao về cả mặt thẩm mỹ và kinh tế.

+ Làm cây trang trí nội ngoại thất. Đối với những cây vạn niên tùng có tuổi đời càng cao thì càng quý hiếm, giá trị cũng rất cao, được nhiều người tìm mua hiện nay, bạn có thể tìm mua cho mình một chậu đặt tại sân vườn hoặc ban công giúp mang lại không gian xanh tươi.

 • Gỗ làm nhà ở Nhật Bản.

 

cay tung la han van nien tung 7

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

top