search
top

Cây vạn niên tùng (tùng la hán) trong thiên nhiên

Tùng la hán (la hán tùng) hay còn gọi là vạn niên tùng. Có một thời, cây tùng la hán được xem là một loại cây quí hiếm trong các vườn cảnh của những gia đình giàu có nên khá xa lạ với quần chúng lao động. Sau này phong trào chơi cây cảnh ngày càng phổ biến, nó đã được nhiều người biết đến, và đến nay thì hầu như không mấy xa lạ với bất kì ai đã nhiều năm gắn bó với nghề làm cây cảnh. Có một điều là ngày này mọi người dường như chỉ quen với hình dáng của cây tùng la hán trong các vườn cảnh, trong các chậu bonsai…, và ít có ai để ý tới cây tùng la hán trong tự nhiên như thế nào ?, nguồn gốc của cây ra sao ?, như thế nào cây tùng la hán lại được chọn là loại cây của sự phú quý và trường thọ ?.

 

cay van nien tung thien nhien (1)

 

Tên gọi la hán tùng bắt nguồn từ Trung Quốc, có nghĩa là một loài tùng có hạt nằm trên đế mập trông tựa như một bức tượng la hán. Cây tùng la hán thường xanh quanh năm, trong điều kiện tự nhiên có chiều cao trung bình 10-15 m, đường kính thân 20-30 cm; cành non dày đặc, mọc vòng; vỏ mỏng, màu vàng xám, nhẵn, bong thành từng sợi, vỏ trong màu nâu tối. Lá mọc gần đối, dày dần ở đầu cành, hình bầu dục dài dạng lưỡi mác, dài 1,3-3,5 cm, rộng 0,3-0,5 cm, đầu có mũi tù, đáy hình nêm, mép phiến hơi uốn xuống phía mặt dưới, mặt trên màu lục, mặt dưới màu lục nhạt, gân chính nổi lên cả 2 mặt, cuống ngắn.

 

cay van nien tung thien nhien (6)

 

Thường thì lá non có màu xanh lá mạ, nhưng nhiều cây ở vùng Tây Bắc lá non có màu đỏ vỏ cua. Hiện tượng này có thể là một thích ứng với điều kiện thời tiết cũng có thể là đặc điểm của giống. Cây tùng la hán được tìm thấy trong các khu rừng tự nhiên, đặc biệt ở độ cao trung bình từ 800 đến 1200m, chịu đựng được những điều kiện khắc nghiệt. Cây la hán tùng trong tự nhiên dường như chỉ sinh sôi nhờ vào hạt, và phát tán hạt nhờ các loài chim di cư. Và ở Việt Nam, cây tùng la hán mọc tự nhiên trong rừng lá rộng thường xanh nhiệt đới và á nhiệt đới.

 

cay van nien tung thien nhien (4)

 

Sức sống mạnh mẽ với tuổi đời thường kéo dài vài trăm năm, độ cứng cõi với cành lá xanh tươi khỏe khoắn mặc cho thời tiết khắc nghiệt đã khiến cây tùng la hán lọt vào mắt xanh của những bậc tiền bối chơi cây cảnh, những người tiên phong đã mạnh dạn biến cây tùng la hán trong tự nhiên thành một trong những loài cây cảnh độc và quý như ta thấy ngày nay. Ngay cả cái tên vạn niên tùng chính nó cũng đã nói lên sự trường thọ, và cành lá xanh tươi quanh năm, khỏe khoắn phần nào nói lên sự phú quý giàu sang của những ai may mắn sở hữu chúng.

 

cay van nien tung thien nhien (5)

 

Và cây tùng la hán từ bao giờ đã là một loại cây cảnh mang cốt cách của người quân tử, là loại cây có vẻ đẹp, sự sang trọng, và mang lại nhiều giá trị sử dụng như làm cảnh, và đặc biệt lúc cây tùng la hán ra trái (đối với cây cái), nhìn cây tùng la hán với những trái chín mọng treo lủng lẳng lại làm cho cây la hán tùng có sức quyến rũ không thể nào cưỡng lại được. Nói tới đây tác giả lại thắc mắc không biết trái của cây la hán tùng có ăn được không nhỉ?. Một số người nói nó không ăn được, cũng có một số người khác lại nói rằng trái có thể ăn được. Vậy thực hư quả của cây tùng la hán có ăn được hay không,  chúng tôi xin hẹn các bạn ở bài viết khác?.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

top