search
top

Hàng Chục Cây Tùng Cổ Thụ Đổ Bộ Về Thủ Đô, Dầm Mưa Dải Nắng Cạnh Phủ Tây Hồ

 

Cách đây khoảng 3 tuần, một ông chủ đã mạnh tay đem kho gia tài tiền tỷ với 33 cây tùng hàng trăm tuổi từ các vùng miền “đổ bộ” về Thủ đô và trưng bày tại một bãi đất trống có địa thế đẹp nằm cạnh phủ Tây Hồ.

 

 

 

 

 

Chủ sở hữu của “kho gia tài tùng tiền tỷ” đang nằm phơi sương, dầm mưa dãi nắng trên một bãi đất trống cạnh phủ Tây Hồ chính là anh Nguyễn Đăng Khoa (Hai Bà Trưng, Hà Nội).
vuon-tung-1299272

Ông chủ vườn tùng sinh năm 1971 này chia sẻ việc đã phải đi tới rất nhiều nơi để thu mua và gom lại thành một “gia tài” như đang sở hữu.
Trước khi đến với thú chơi tùng cổ thụ, ông chủ Đăng Khoa đã là một nghệ nhân có thâm niên tới hơn chục năm trong nghề chơi cây bonsai và có nhiều tác phẩm được vinh dự đem đi các triển lãm trên khắp cả nước.

vuon-tung-1299268
Ông chủ vườn tùng này cho hay: “Khi nói đến tùng là nói đến khí phách của người quân tử. Sống giữa rừng sâu, núi cao chỉ có tùng mới đủ sức vươn lên khỏi các bụi cây lúp xúp để đón nắng và gió trời và cũng chỉ có tùng mới chịu được mọi sự khắc nghiệt của thiên nhiên.”

vuon-tung-1299273

 

Vườn tùng có giá bạc tỷ này thu hút nhiều người xem bởi nhiều dáng cây lạ mắt.

 

vuon-tung-1299271
Chia sẻ về các thế của loài cây quý này, anh Khoa nói:  “Tùng thế thì cần có những nét cổ quái như tuổi, gốc xoắn, có những thế đặc biệt thường thì cây lên thẳng, nhưng với cây thế thì phải xoắn, phải xiêu. Với những nhánh từ thân vươn ra nhiều hơn thì cây sẽ có giá trị cao hơn”.

vuon-tung-1299270
Cây tùng nói riêng và cây cảnh nghệ thuật nói chung thường được chia làm bốn thế: cây trực, cây xiêu, cây hoành và cây huyền. Trong đó, cây thế huyền được đánh giá là quý nhất vì có rất ít những cây có loại thế này.
Theo chủ vườn Nguyễn Đăng Khoa, dựa vào thân cây, rễ cây, độ nấm mốc ở bề mặt vỏ cây và độ to của thân cây để xác định được tuổi đời của cây nếu quan sát bằng mắt thường. Chiều cao trung bình của các cây trong vườn tùng của anh vào khoảng 5-6m.

vuon-tung-1299266

UHSWIMG_5152_JUQS
Theo anh Khoa, “cụ tùng” cao tuổi nhất trong vườn của anh cũng lên tới trên 700 tuổi, ít tuổi nhất cũng khoảng 80 tuổi.

Sưu tầm

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

top