search
top

Kỹ Thuật Tạo Cây Giả Cổ, Tạo Thân Lũa Cao Cấp

 

Trong những loạt bài trước ta đã cùng tìm hiểu một số thế cây cảnh cơ bản và một số kỹ thuật xử lý thân cây cơ bản trong bonsai..
Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật làm lũa thân cao cấp qua loạt ảnh rất thực tế .

 

 

 

 

Một gốc bonsai nua đã hoàn thành

Một gốc bonsai nua đã hoàn thành

Cây phôi cần có bộ gốc và thân già, đã có phần gỗ mục hoặc nhiều hóc chết là tốt nhất.Để có được một sản phẩm bonsai trong nghệ thuật giả cổ cần tìm được những cây phôi đạt yêu cầu về độ tuổi, độ già thân, đường kính thân, và phải là cây có sức sống tốt để có thể chống chịu với những tác động mạnh sau này.

Cây phổi để tạo bonsai giả cổ

Cây phổi để tạo bonsai giả cổ

Các bạn có thể thấy đây là một cây phôi không có gì đặc biết tuy nhiên nó đủ già và đã có hốc gỗ mộc tự nhiên trên cây. Điều này rất thuận lợi để ta làm bài thực hành này vì không cần thêm các kỹ thuật đục để tạo hốc giả, điều này đồng nghĩa với việc thời gian làm sẽ rút ngắn vì cây không cần thời gian để thích nghi với tác động đục mạnh lên thân.

Xác định cẩn thận vị trí mộc trên thân

Xác định cẩn thận vị trí mộc trên thân

Cần xác định chính xác vị trí gỗ bị mộc trên thân để tránh các thao tác mài tác động vào phần thịt gỗ còn khỏe, tránh gây tổn thương trên thân cây càng ít càng tốt.

Mài gốc bonsai

Mài gốc bonsai

Các công đoạn mài gốc bắt đầu. Sử dụng lưỡi mài có răng cưa liền và nhỏ để cẩn thận lấy đi những lớp mộc mềm ngoài cùng của hốc trung tâm bonsai.

Mài sơ bộ gốc bonsai

Mài sơ bộ gốc bonsai

Sau khi đã có hôc bonsai trung tâm được xử lý bằng máy để lấy đi phần lớn gỗ mộc trên hốc ta cần gia công cẩn thận gốc bonsai bằng giấy nhám.

Xử lý gốc bonsai

Xử lý gốc bonsai

 

Tiếp tục xử lý đến phần thân.

Xử lý thân bonsai

Xử lý thân bonsai

Lần lượt bóc đi lớp vỏ của thân cây. Phần này rất cần đến con mắt thẩm mỹ của từng người để tạo ra được không gian Nua cho cây hợp lý và giữ được sự thanh thoát mềm mại cho một cây cảnh.

Xử lý thân bonsai

Xử lý thân bonsai

Đến đây công đoạn tác động bỏ đi lớp vỏ của một cây phôi bonsai nua đã hoàn thành.
Tiếp theo chúng ta sẽ phải sử dụng một số lại thuốc để bôi vào thân chống nấm và làm thân bóng lên toát ra được vẻ đẹp cũng như sự phong sương của một gốc bonsai theo đúng nghĩa đã trầy chật với thời gian hàng trăm năm.

Thuốc làm bóng thân bonsai

Thuốc làm bóng thân bonsai


Tẩm thuốc đều lên phần thân và hốc đã cạo đi lớp biểu bị. Thuốc này hiện có bán nhiều trên thị trường là các loại trị nấm mốc hoặc có thể dùng lát chanh để chà đều lên phần thân.

Thân bonsai đã được tẩm đều thuốc

Thân bonsai đã được tẩm đều thuốc

Một Gốc bonsai nua đã hoàn thành

Một Gốc bonsai nua đã hoàn thành

Công đoạn cuối cùng là xử lý phần ngọn và tán cây theo các thế bonsai phù hợp với thế sẵn có của cây phôi và như thế một tác phẩm nghệ thuật đã hoàn thành. Nhiệm vụ còn lại là tiếp tục chăm sóc cho cây để nó thực sự là một sản phẩm nghệ thuật bonsai đẹp và tự nhiên nhất.

  Gốc bonsai nua đẹp


Gốc bonsai nua đẹp

Cần có thời gian để một gốc bonsai mới tạo ra thực sự đẹp mất, để cây phát triển theo thế mà ta đã tạo ra một cách tự nhiên khi đã loại bỏ được phần khung kẽm.

 Sưu tầm

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

top