search
top

Kỹ Thuật Tạo Cây Giống Vạn Niên Tùng

 

Vạn niên tùng hay còn gọi là Tùng La Hán tên khoa học là Podocarpus macrophyllus  xuất xứ từ Trung Quốc. Đây là loài cây lưu niên thường sống tự nhiên ở các khu vực rừng nhiệt đới núi cao. Trong giới chơi cây thì Tùng vạn niên có giá trị thẩm mỹ rất cao khi nó được các nghệ nhân uốn tỉa, tạo thành các thế bon sai rất đẹp.

Vạn niên tùng là loài cây thân gỗ, bệ gốc thường vững chắc và được ca tụng là loài cây mang lại sự bên vững, trường thọ theo thời gian giống như tên gọi của nó.

Có 3 cách để tạo cây con đó là gieo hạt, chiết cành, giâm cành.Là loài cây có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới núi cao nhưng Vạn niên tùng có thể thích nghi tốt ở nhiều điều kiện khí hậu khác nhau.

1.   Kỹ thuật Gieo hạt Vạn niên tùng

Đây là phương pháp ít được sử dụng, thường những cây sinh trưởng từ hạt đều ở ngoài tự nhiên vì cây sinh trưởng chậm, tốn nhiều thời gian để có một cây phôi tạo bonsai. Tuy nhiên những cây phôi phát triển bằng phương pháp này lại rất đẹp, sức chống chịu tốt và có bộ gốc đẹp hơn.

Vào nửa cuối mùa hè là lúc quả Vạn niên tùng chín, nó có hình dạng đặc trưng gồm 2 phần là hạt cứng và phần thịt quả có hình tròn khi chín có màu tím và mềm.

Quả vạn niên tùng

Quả vạn niên tùng

Khi có những trận mưa rào ké dài, đất đai ẩm ướt cũng là lúc những quả Vạn niên tùng chin rụng.

Nếu thời tiềt tốt thì quả cấy rụng sẽ phát triển thành cây con trong khoảng 30 ngày. Khi đó cây cao khoảng 5 cm là lúc chúng ta có thể bưng cây vào bầu để tiện chăm sóc..

Nếu điều kiện thời tiết không tốt thì chúng thì ta nên gom hái những quả vạn niên tùng sau khi chin và tạo tiểu khí hậu để gieo chúng. Điều kiện tốt nhất để gieo hạt vạn niên tùng là trong bóng râm, độ ẩm cao và có thể tẩm thêm các loại thuốc kích thích vào đất để kích thích hạt nảy mầm.

Chăm sóc cây con thời điểm này cần phải theo dõi hàng ngày. Giữ độ ẩm vừa phải. Dùng phân bón lá 10 ngày/lần, che mát 40% đến 50%. Cách 15 đến 20 ngày dung phân NPK 16-16-8 để tưới lên bầu đất với liều lượng 1kg cho khoảng 1000 cây.

Cần thưởng xuyên theo dõi sinh trưởng và độ cao của cây, thường xuyên kéo dãn khoảng cách giữa các bầu cây để cây có không gian phát triển các tán thấp sau này sẽ là vị trí của những tán khi tạo cây bonsai

 2.   Kỹ thuật giâm cành vạn niên tùng

Vạn niên tùng là loài cây có sức chống chịu rất tốt, một cành cây sẽ có thể phát triển thành cây hoàn chỉnh nếu gặp điều kiện thích hợp.

Chuẩn bị giâm cành chúng ta cần có đất phù sa pha cát xốp ẩm, chất kích thích ra rễ như N3M, bột rootone, hoặc NAA(có bán nhiều ngoài thị trường giá từ vài chục đến vài trăm ngàn)

Cành giâm là những cành bánh tẻ, cành nhỏ đường kính khoảng 1cm là vừa đẹp để giảm thời gian tạo cây phôi và tăng tỉ lệ sống cho cành giâm.

Chuẩn bị đất thật tốt về độ ẩm, độ xốp, đặt ở nơi kín gió, độ sáng vừa đủ. Trước khi giâm cần nhúng đầu cành giâm và dung dịch thuốc kích thích và cắm xếp cành giâm sát vào nhau để giữ ổn định khi cành giâm ra rễ.

Tưới nước cho cành giâm 2 ngày môt lần để có độ ẩm tốt nhất tránh tưới sũng nước hoặc để khô quá làm chết đầu rễ.

Thời gian giâm cành thường khoảng 1 tháng đến 45 ngày. Khi đó để ý cành giâm đã có trồi non hoặc cành lá xanh mướt trở lại, kiểm tra những cành bên ngoài đã thấy rẽ ra dài và cảm thấy cây con đã có thể sống khỏe thì tách từng cành ra và trồng vào bầu để chăm sóc.

3. Kỹ thuật chiết cành Vạn niên tùng

Chiết cành là kỹ thuật thường dung nhất để tạo giống cho những loại cây than gỗ.

Đối với Vạn niên tùng thì kỹ thuật chiết cành và giâm cành là 2 kỹ thuật phổ biến nhất.

Đặc điểm kỹ thuật này là sẽ tạo ra những cây phôi bonsai trong thời gian nhanh nhất vì những cành chiết có kích thước lớn hơn cành giâm.

Kỹ thuật chiết cành Vạn niên tùng cũng giống chiết các loại cây than gỗ khác

 

Chiet_canh.jpg

Kỹ thuật chiết cành

 

Để tạo ra cành chiết với tỷ lệ sống cao nhất và tạo ra những cây phôi cho bon sai đẹp thì cần chọn cành chết từ những cây mẹ khỏe mạnh. Cành chiết cũng khỏe, xanh tốt, không sâu bệnh có kích thước 1 đến 3cm và cành gần gốc càng tốt.

Khi chiết cành cũng nên dùng những loại thuốc kích thích ra rễ như khi giâm cành.

Đối với Vạn niên tùng thì thời gian chiết cành tốt nhất là vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè khi nhiệt độ và độ ẩm thích hợp nhất.

Khi cành chiết đã ra rễ đề và cảm thấy cành đã có thể tự sống khỏe thì ta cắt khỏi thân cây mẹ và đưa vào bầu trông với điều kiện như những cây con khác.

Đối với cây giống vạn niên tùng nói chung cần phải dày răm vì thế nên có khoảng cách trồng cây con thưa và bấm tỉa thường xuyên. Tùy từng dáng cây con mà chúng ta để bấm tỉa cho chúng thành phôi tạo cây tán cao hoặc bấm ngọn nuôi răm để tạo cây bon sai…

 

Kết luận

Vạn niên tùng là loại cây có giá trị thẩm mỹ cao và rất được giới chơi cây ưa chuộng. Cấy giống vạn niên tùng không đắt chỉ khoảng 20 nghìn cho một cây đường kính gốc khoảng 1 cm. Nhưng để 1 cây vạn niên tùng giống trở thành cây phôi bon sai thì là cả một quá trình đòi hỏi người trồng phải kiên trì và có kiến thức chăm sóc và trừ sâu bệnh thường xuyên cho cây.

Một số thế cây bonsai tham khảo:

the cay bonsai

Vạn Niên Tùng là loài cây rất có giá trị thẩm mỹ từ bộ lá, chồi lộc đến thân, gốc đều sẽ làm lên vẻ đẹp của cây. Vì thế để có được những tác phẩm bon sai đẹp người trồng cây cần có những kiến thức nhất định cũng như cần có sự kiên trì. Thời gian để có được một cây bonsai chưa bao giờ là ngắn nếu như thiếu một chút quyết tâm và kiên trì thì thành quả đem lại sẽ chẳng thể nào vừa ý được.

Sưu tầm

 

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

top