search
top

Người đổi căn nhà Hà Nội lấy cây tùng giờ ra sao?

Vào năm 2006, Thành “đất” từng “sút” một căn nhà trên phố Lò Đúc (Hà Nội) chỉ để đối lấy 1 cây tùng la hán vài trăm năm tuổi.

Chưa tính đến diện tích đất rộng hơn 2000m2 giữa Hà Nội thì gần 300 cây cảnh “độc” và hiếm trong “Thành Công Kỳ Viên” (ở số 41 phố Yên Duyên, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai) của ông Nguyễn Trọng Thành đã có giá trị lên đến hàng triệu USD.
Không thể tính hết số tiền mà mình đã đầu tư vào khu vườn nhưng ông Thành khẳng định các tác phẩm cây cảnh trong khu vườn Thành Công Kỳ Viên của ông đều là những cây cảnh thuộc hàng hiếm ở Hà Nội. “Để mua cây, tôi đã phải bán rất nhiều đất, nhiều căn nhà mà trước kia tôi dành dụm mua được.” – ông Thành cho biết.
“Hồn quê” – tác phẩm từng đoạt Huy chương vàng tại triển lãm do Hội Sinh vật cảnh Hà Nội tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám vào 2008 cũng là một “quái thụ” trong khu vườn bạc tỷ này.
Ông Thành cho biết, ông mua cây sanh này năm 2004 với giá chỉ 4,3 triệu đồng. Lúc mới mua cây trụi lá, trông chẳng khác gì một khúc củi tươi. Vậy mà sau một thời gian kiên trì chăm sóc và tạo dáng, “khúc củi tươi” trở thành một cây cổ mang dáng hoành, tỏa bóng xuống mái đình, bến nước, con đò… gợi hình ảnh quê hương bình dị trong tâm hồn mỗi con người.
Năm 2008, Hồn quê đã được trả giá 2,3 tỷ đồng nhưng ông Thành vẫn chưa bán.
Vào năm 2006, ông Thành “đất” từng “sút” một căn nhà trên phố Lò Đúc (Hà Nội) chỉ để đối lấy 1 cây tùng la hán vài trăm năm tuổi. Hiện tại, cái cây này đã trở thành Thanh tùng ngạo tuyết nổi tiếng, có thể mang lại cho ông 5-7 căn nhà ngày trước.
Chủ nhân vườn cây tiết lộ có một nhóm người Đức đã đến hỏi mua cây để làm quà tặng, với mức giá tương đương với những căn biệt thự rất lớn nhưng do người phiên dịch “cài” lớn quá, 1-2 tỷ còn chấp nhận được, nên cũng khiến ông tự ái không bán. Sau đó, họ đi mua hai bức tranh trị giá đến mười mấy tỷ để tặng.
Cây có thế trực, những tán xung quanh chẳng khác gì những áng mây đang vờn quanh một con rồng. Giới chơi cây nhiều người đã đánh giá tác phẩm “Thanh tùng ngạo tuyết” (Tùng xanh khinh tuyết) của Thành hiện là “một trong những cây tùng la hán đẹp nhất Việt Nam”
Cây sanh cổ hàng trăm tuổi mua gần chục năm trước cao tới 2,7m, ngang rộng 1m nhưng lại trồng lâu năm trong chậu, được ông Thành mua với giá 75 triệu đồng. Sau nhiều năm kỳ công chăm sóc, cây sanh cổ nay đã trở thành tác phẩm “Huynh đệ tương cố” (Anh em tương trợ, đùm bọc nhau) được đánh giá rất cao. Có nhiều người sẵn sàng bỏ ra hàng tỉ đồng để mua nhưng ông Thành không bán.
Dù có nhiều đánh giá thị trường đang suy thoái, giá trị cây đang giảm xuống tuy nhiên ông Thành lại cho rằng: ‘Không phải là thị trường suy giảm, mà đó chỉ là một số cá nhân gặp thất bại, chứ còn những người chơi như chúng tôi, là những người trực tiếp sáng tạo tác phẩm, sẽ không bao giờ nói rẻ đi.” (Ảnh cây sanh cổ hơn 150 năm tuổi).
Thành công kỳ viên có tới hơn 200 cây cảnh “độc” và hiếm, có giá trị hàng tỷ đồng nhưng ông Thành lại thấy rất phản cảm khi có người gọi mình là đại gia cây cảnh. Vì ông Thành quan niệm đại gia là đối với những người chỉ biết vung tiền mua cây. (Ảnh sanh cổ 130 năm tuổi Lão thọ vô cương.)
Theo ông Thành: “Ở 1 vài tỉnh, tôi không tiện nói tên, có mua một vài cái cây cảnh, sau đó về thổi giá bừa bãi, hét những giá trên giời để đánh bóng tên tuổi thì tôi cho đó là điều rất phản cảm.” (Ảnh Tùng La hán Phụ tử tương tùy – cha truyền con nối (phải) và Tùng la hán với thế thượng vũ).
Ông Thành chia sẻ để có được vườn cây như ngày hôm nay:” Tôi đã lao tâm khổ tứ rất nhiều, thậm chí giật gấu vá vai, giống như một người chơi bạc, lúc nào trong ví cũng thấy thiếu tiền. Thậm chí khi vợ bảo mua đồ đạc cần thiết trong gia đình, tôi cứ chần chừ, quanh quẩn, nhưng khi mua cây lại rất nhanh, gặp cây là có thể xoay đủ kiểu để mua bằng được. Cho đến bây giờ, tôi cảm thấy công sức của mình không hề phí phạm.”
Có người cho rằng khu kỳ viên có giá tới hàng trăm tỉ đồng nhưng có người cho rằng giá trị của khu vườn cây thật khó xác định bằng tiền. Ông Thành tâm sự, có những cây khi mua ở dạng phôi chỉ vài chục triệu đồng nhưng sau dăm, bảy năm chăm sóc, tạo dáng có cây đã được trả giá tới vài tỉ đồng. (Trong hình: cây sanh Độc lão anh Hùng)
Sưu tầm
Cây cảnh ILG

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

top