search
top

Phạm Văn Tuấn đột phá với “vạn niên tùng”

Bắt đầu từ… “dấu chấm hỏi”

Đến xã Giao Long, huyện Châu Thành (Bến Tre) hỏi nhà anh Phan Văn Tuấn trồng kiểng, ai cũng rành đường vanh vách. Mặc dù đường vào nhà anh xe lưu thông không mấy thuận tiện nhưng vào mùa này lúc nào cũng có người tìm đến. Khi ra về, trên xe của họ đều có từ vài chục đến cả trăm cây kiểng. Có hôm anh Tuấn phải thuê lao động trong xóm hỗ trợ vận chuyển kiểng ra đường nhựa liên xã để đưa lên xe tải, giao cho thương lái với số lượng hàng nghìn cây.

Cách nhà anh Tuấn chỉ vài mét là khu vườn rộng thênh thang toàn là kiểng. Anh cho biết 2ha đất vườn này trước đây toàn là nhãn. Lúc đầu trồng nhãn long thu hoạch trái bán được giá vài vụ thì rớt giá. Anh phải bỏ ra một khoản tiền khá lớn để mua bo nhãn xuồng cơm vàng về tháp. Năm đầu tiên anh trúng vụ nhãn xuồng cơm vàng, nhưng năm sau lại thất mùa. Anh nói: “Mặc dù thất mùa nhưng được cái là giá bán rất cao, có lúc gần 30.000 đồng/kg. Gia đình cứ tưởng là yên tâm gắn bó với nhãn xuồng cơm vàng, nhưng vẫn không thoát khỏi điệp khúc như nhãn long. Qua từng vụ thu hoạch trái, giá cứ tuột dần và xuống còn 1.500 đồng/kg”.

Chính sự bấp bênh về giá cả của hàng nông sản mà anh Tuấn luôn phân vân trong việc chọn cây trồng. Lúc ấy, anh cứ băn khoăn: “Chẳng lẽ thấy cây trồng nào cho trái bán được giá thì chạy theo trồng và khi rớt giá lại đốn trồng cây khác?”. Dấu chấm hỏi này cứ ẩn hiện trong đầu anh. Những lúc có dịp đi đây đó, anh thăm hỏi tính bền vững về đầu ra của một số cây trồng nhưng chưa nhận được sự ưng ý nào. Cho đến một lần cùng người em làm nghề mua bán kiểng đến Chợ Lách, anh lại thắc mắc: “Tại sao nhà vườn ở Chợ Lách đất đai rất ít, có hộ chỉ sản xuất cây giống hoa kiểng trong phạm vi sân trước nhà nhưng cuộc sống vẫn khấm khá?”.

Ý định chuyển sang nghề sản xuất hoa kiểng đã lấn áp dần trong dòng suy nghĩ của anh cũng từ dạo ấy. Có điều, ngay lúc đó anh vẫn chưa xác định sản xuất loại kiểng nào trong muôn ngàn chủng loại. Bởi sản xuất không chưa đủ mà còn tính đến đầu ra của sản phẩm. Thế rồi, cũng từ việc người em của anh mua cây kiểng “vạn niên tùng” ở Cai Lậy chở về Mỹ Tho (Tiền Giang) bán có lời gấp đôi ba lần, anh Tuấn bắt đầu chú ý đến loại kiểng này.

Đột phá với “vạn niên tùng”

Đầu tiên anh Tuấn tìm hiểu cây “vạn niên tùng” từ người trồng và sách vở, được biết đây là loại cây kiểng trồng càng lâu năm giá trị càng cao. Kiểng vạn niên tùng có ba nguồn gốc: Hà Nội, Nhật và Trung Quốc; mỗi nguồn gốc có sự khác biệt nhau. Suy đi nghĩ lại, cuối cùng anh quyết chọn vạn niên tùng có nguồn gốc từ Trung Quốc, lá cây nhỏ và được nhiều người ưa chuộng.

Sau thời gian đi khảo sát nguồn gốc, cách trồng cũng như thị hiếu của người tiêu dùng về cây vạn niên tùng, khi trở về nhà, anh Tuấn thuê người làm sạch 2 ha đất trồng nhãn và moi cả gốc lên. Đó là vào năm 2003. Anh gom góp tiền dành dụm được lên tận Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) mua 1.000 cây vạn niên tùng và thuê 2 chiếc xe tải chở về nhà.

Cây vạn niên tùng rất thích hợp với vùng đất phù sa nên phát triển tươi tốt ở vườn nhà anh Tuấn. Vào mùa nắng, anh tận dụng hệ thống tưới tự động đã được lắp đặt ngay khi trồng nhãn, cứ hai ngày tưới một lần. Khi nào sang mùa mưa thì không cần phải tưới. Mỗi tháng, anh bón cho cây một lần các loại phân như NPK, DAP, nhưng phải quan sát khi lá ở đọt cây già mới tiếp xúc với phân. Điểm đặc biệt ở vạn niên tùng là cây ít bị sâu bệnh tấn công, chỉ có rệp sáp nhưng rất dễ trị.

Thế nhưng, mọi việc không phải dễ dàng khi chuyển đổi từ mô hình trồng cây ăn trái sang trồng kiểng. Thời gian đầu, anh Tuấn gặp không ít khó khăn khi phải tính toán khoản tiền “ăn chịu”. Nghĩa là, trong thời gian chờ cây vạn niên tùng cho nguồn thu, phải làm sao đảm bảo ổn định cuộc sống cho gia đình trong khi khoản tiền tích lũy trước đó cứ vơi dần. Mọi chi tiêu hàng ngày của gia đình đều tính toán hết sức chi ly và cần kiệm. Đến năm 2005, niềm vui hé mở với gia đình anh Tuấn khi có người đến đặt mua vạn niên tùng 10.000 nhánh bó, giá 20.000 đồng/nhánh và 20.000 bầu, giá 3.000 đồng/bầu. Sau đó, ngoài đơn đặt hàng, trong nhà anh Tuấn lúc nào cũng có sẵn từ 1.000 – 2.000 nhánh bó và bầu để bán lẻ. Năm 2006, anh bán được hơn 10.000 nhánh bó và 10.000 bầu với giá không đổi. Ngay đầu mùa mưa năm nay, anh đã nhận được đơn đặt hàng 10.000 nhánh, nên phải thuê 6 lao động bó liên tục một tuần lễ. Từ ngày bó đến cắt nhánh giao khách hàng phải mất 90 ngày. Anh Tuấn cho biết: “Người mua năm nay có yêu cầu khác hơn trước là nhánh bó phải tạo dáng long, dáng bay. Tôi phải bỏ ra 10 triệu đồng mua vật dụng làm dây quấn để tạo dáng theo yêu cầu của khách. Nhưng bù lại giá bán tăng lên 40.000 đồng/nhánh. Còn vạn niên tùng bầu cũng đã tiêu thụ được 7.000 bầu, giá 4.000 đồng/bầu”.

Dẫn tôi dạo quanh khu vườn, anh Tuấn khoe: “Các cây vạn niên tùng của tôi có người hỏi mua cả vườn, giá 2 triệu đồng/cây nhưng không bán. Còn 600 cây nguyệt quới 4 năm tuổi nay thành hình, giá không dưới 600.000 đồng/cây; 2.000 cây gừa trồng 2 năm tuổi vừa bán 400 cây giá 100.000 đồng/cây”. Không chỉ dừng lại ở đó, trung bình mỗi năm anh Tuấn còn cung ứng khoảng 10.000 cây mai vàng (giá 2.000 đồng/cây) cho những người chuyên doanh mai kiểng gốc ghép.

Hiện nay, tất cả kiểng vạn niên tùng của anh Phan Văn Tuấn sản xuất không những tiêu thụ trong tỉnh Bến Tre mà còn được khách ở nhiều tỉnh tìm đến đặt hàng. Anh tự tin nói: “Điều kiện kinh tế ngày càng phát triển, nhiều người đã nghĩ đến việc chơi kiểng hoặc mua kiểng trang trí góp phần làm đẹp nhà cửa. Cho nên gia đình tôi không còn lo sợ sản phẩm sản xuất ra không có người mua. Đặc biệt là trong xu thế người ưa chuộng vạn niên tùng ngày càng nhiều”.

Trần Quốc

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

top