search
top

PHONG CÁCH BONSAI Ở CÁC VÙNG MIỀN KHÁC NHAU

Đều là cây bonsai, nhưng ở mỗi vùng miền với quan niệm văn hóa, thẩm mỹ khác nhau sẽ cho ra đời những phong cách bonsai mang đặc trưng riêng. Những phong cách đó không chỉ là sự thể hiện cho quan niện nhân sinh quan khác nhau, mà còn nói lên những nét khác biệt trong phong cách sống của mỗi vùng miền.

 

1. Phong cách bonsai ở Nhật Bản và Trung Quốc

 

Nhật Bản chính là cái nôi cho sự hình thành và “phát tán” của nghệ thuật bonsai. Loại hình nghệ thuật này ở đất nước mặt trời mọc đã trải qua nhiều thể kỷ phát triển và tinh lọc theo hướng đơn giản hóa ở cách thể hiện, được đa số người Phương Tây ngưỡng mộ hơn thì phong cách bonsai ở Trung Quốc – vốn là quốc gia kế thừa và phát triển, truyền bá nghệ thuật bonsai từ Nhật lại thay đổi theo sự hấp dẫn của nghệ thuật nhưng hướng đến tính quần chúng một cách mạnh mẽ.

 

 

Phong cách nghệ thuật bonsai của đất nước “con đường tơ lụa” hướng đến sự hình thành của những thân cây và rễ được tạo dáng kỳ lạ hoặc mang dáng dấp của những con vật và cho tới ngày nay, phong cách tạo hình ấy vẫn luôn được đánh giá cao. Đa phần bonsai ở Trung Quốc được tạo dáng theo những cảnh quan trong trí tưởng tượng, những hình ảnh của linh vật rồng, bên cạnh đó thì việc tạo dáng cho cây thành hình những con rắn uốn lượn thường được ưu tiên và ưa chuộng hơn so với những tạo hình mang dáng vóc đơn thuần của một gốc cây.

 

Bonsai Nhật

 

Như vậy chúng ta thấy rõ ràng một điều là, bonsai Nhật Bản tuân thủ theo những nguyên tắc phong cách rạch ròi trên cơ sở những hình ảnh đã được lý tưởng hóa của tự nhiên. Mỗi cây bonsai được tạo dáng tự biểu lộ chính bản thân nó cũng như cá tính người chơi và môi trường tự nhiên mà nó sống trong đó chứ không “oằn mình” để thể hiện theo phong cách của các loài vật.

 

 

Bonsai Trung Quốc

 

2. Nghệ thuật bonsai ở Phương Tây

 

Nghệ thuật bonsai ở Nhật nói riêng và ở Phương Đông nói riêng đã có từ lâu đời, nhưng mãi tới năm 1878, nghệ thuật này mới bắt đầu nhận được sự chú ý và đánh giá cao của người Phương Tây khi nó xuất hiện trong một triễn làm ở Paris. Lúc này, một cây bonsai được trưng bày ở gian hàng Nhật Bản đã đạt được huy chương vàng, sau đó nhanh chóng thu hút được sự quan tâm và trở thành thú chơi tao nhã của giới thượng lưu Phương Tây thời bấy giờ.

 

Phong cách nghệ thuật bonsai Phương Tây được hướng đến sự tự nhiên với nhiều hình dáng khác nhau và được phỏng theo hình dạng các bonsai của chúng. Bên cạnh đó, với những kỹ thuật chăm sóc và điều kiện khí hậu khác nhau, bonsai Phương Tây trở nên đa dạng cả về chủng loại cũng như hình dáng cây.

 

3. Bonsai trong thương mại

 

Bên cạnh một bộ phận nhỏ xem cây bonsai thực sự là sáng tạo nghệ thuật với những thách thức mang tính khoa học và trân trọng những giá trị đó, thì đa phần trong chúng ta đều nghĩ về cây bonsai như là một thú tiêu khiển mang lại sự thích thú và sáng tạo, bên cạnh đó, quan trọng hơn cả là nó mang lại những giá trị thương mại cho cuộc sống.

 

Đó không phải là một thực tế phũ phàng. Ngược lại, rất thực dụng đối với nhiều đối tượng. Từ sự hấp dẫn của khía cạnh nghệ thuật và đam mê đã thúc đẩy những sáng tạo và cố gắng tìm tòi, từ đó lại tạo ra những giá trị về kinh tế. Như vậy rõ ràng là nghệ thuật bonsai đã mang đến rất nhiều giá trị cho cuộc sống của con người, kể cả về mặt tinh thần lẫn vật chất.
Giá trị của những cây bonsai không hẳn chỉ nằm trong những giá trị sáng tạo hay những quan niệm nhân sinh quan mà người chơi đã tạo ra cho nó.  Với  bonsai trong thương mại thì giá cả đa phần phản ánh về giá trị của sự đầu tư về thời gian và công sức cũng như phí vận chuyển, rất hiếm khi phản ánh xứng đáng về mỹ thuật của cây.

 

4. Bonsai nội thất

 

Mặc dù Nhật mới chính là ‘mẹ đẻ” của nghệ thuật bonsai và có công mang nó sang các nước Phương Tây, nhưng Trung Quốc mới chính là nước “phất lên” từ thú vui này. Nguyên do là vì Trung Quốc rất dồi dào các vườn ươm và quan trọng hơn là họ có thói quen sử dụng các loại cây cận nhiệt đới hoặc nhiệt đới, đó là những cây rất hiếm hoi tại vùng ôn đới, do đó rất thu hút người Phương Tây.

 

Những cây bonsai nội thất từ Trung Quốc có thể được giữ trong nhà quanh năm nên trở thành loại cây lý tưởng đối với những người phải sống trong các căn hộ. Cũng vì lý do đó, việc chăm sóc nó trở nên thật đơn giản đối với những người không am hiểu và chuyên nghiệp trong nghệ thuật bonsai và làm vườn.

 

Thêm một lý do nữa để những cây bonsai nội thất đến từ Trung Quốc hấp dẫn người Phương Tây chính là mức giá tương đối rẻ vì được sản xuất hàng loạt. Những cây bonsai là những cành dâm mọc rễ gần 2 – 3 ăm dã được xén bớt một cách công phu cùng một lúc để mọc ra những rễ mới trước khi được xuất khẩu, trong khi trung bình một ngày một công nhân có thể xén cả hàng ngàn cây.

 

Những cây bonsai nội thất thương mại có giá trung bình đến từ Trung Quốc thường được  điểm xuyết hình một ngôi chùa bằng đất sét nung và gắn vào một hòn đá được bố trí đâu đó trong chậu. Bố cục này có thể được thay đổi cho phù hợp với thị hiếu của khách hàng. Những cây này cũng mang nhiều phong cách về dáng vẻ, rất hấp dẫn người mua. Chúng được uốn nắn với những dáng vẻ rất hoang dã nhưng được cắt tỉa một cách công phu.

 

Còn với những cây có giá cao hơn, chúng thường có nguồn gốc từ những cây mọc hoang và rất già, sau đó được tạo dáng và chau chuốt nhiều năm trước khi được đưa đi bán. Cái khôn khéo của người Trung Quốc là thường dùng những xảo thuật để che dấu được những tác động của bàn tay con người, làm cho cây thật sự rất tự nhiên và hấp dẫn. Những chỗ bị cưa hay xén được để cho liền sẹo hoặc phân hủy theo kiểu tác động của thiên nhiên.

 

5. Bonsai trồng ngoài trời

 

Trong khi người Trung Quốc khôn khéo tận dụng nguồn lợi từ việc sản xuất bonsai nội thất, thì người Nhật Bản đã chuyển hướng sự đầu tư của mình vào việc sản xuất cây bonsai ngoài trời, nhằm chiếm lĩnh phân khúc thị trường của những người chơi bonsai chuyên nghiệp và thực sự yêu, đam mê và hiểu về nghệ thuật bonsai.

 

Những cây bonsai ngoài trời hầu hết đều là những cây có khả năng chịu rét.Dưới sự tác động của khí hậu 4 mùa, cây bonsai ngoài trời mang lại cho người chơi sự thích thú trước những thay đổi về màu sắc và kiểu dáng qua từng mùa khác nhau.

 

Khi những cây bonsai trồng ngoài trời trường thành, nó sẽ xuất hiện những vết nứt ở vỏ với lớp rêu bao phủ hoàn toàn tự nhiên, mang lại cảm giác về một dáng cây phong sương, gần gũi hơn với thiên nhiên. Đó cũng chính là những yếu tố tạo nên sự hấp dẫn cho bonsai ngoài trời. Những cây bonsai này trước khi được đưa về chăm sóc đều có nguồn gốc từ thiên nhiên ở khoảng từ 5 đến 20 năm, thậm chí còn lâu hơn.

 

Tuy nhiên ngày nay, do tính thương mại ngày càng cao, người ta không trông cậy vào nguồn cây được tìm thấy ở thiên nhiên hoang dại nữa. Họ tự tay mình trồng nên những cây với môi trường hoang dại, có sự chăm sóc. Sau đó, những cây này sẽ tự mình vượt qua quá trình chọn lọc của tự nhiên. Những cây có sức sống tốt và ít bị khuyết tật trong điều kiện đó sẽ được chọn giữ lại để phát triển thêm. Bởi thế, bản chất nghệ thuật bonsai của Nhật Bản chính là truy tìm sự hoàn hảo và quy củ. Điều này làm tăng thêm triển vọng về tính thẫm mỹ cũng như tiềm năng thương mại cho mỗi cây cá biệt.

 

Sưu tầm
Cây cảnh ILG

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

top