search
top

Tạo Cây Phôi Bonsai Vạn Niên Tùng

 

 Vạn Niên Tùng hay còn gọi là Tùng La Hán loại cây cảnh rất có giá trị và được giới chơi cây cực kỳ yêu thích. Đây là loài cây thân gỗ cứng, nhưng khi thân còn đang phát triển thì nó khá dẻo, rẽ uốn nắn, có thể chịu được những tác động mạnh từ người làm cây khi họ tạo thế bonsai vì thế những cây bonsai Vạn niên tùng thường rất đẹp, có giá trị rất cao từ vài trăm ngàn đến vài chục triệu thậm chí đã có đại gia chịu bỏ ra 12 tỉ để rinh 4 gốc bon sai vạn niên tùng tại Sài gòn.

 

 

Đối với cây phôi bonsai nói chung thì cần có một số yêu cầu nhật định để đánh giá cây phù hợp với tạo hình bonsai đó là phải có sức sống tốt thể hiện ở bố lá cây xanh mướt, không sâu bệnh, thân cây khỏe, rắn chắc, rễ cây khỏe không bị nấm mốc. Thêm nữa một cây phôi càng giá trị khi chúng cành già, kích thước thân càng lớn, thân cây có thể có những vết sẹo sinh tư, phong sương. Cây cần dầy răm, phân bố cân đối vì đó rất có thể sẽ là nhưng bông tay khi chúng ta tiến hành tạo hình cho cây.

 

Cây vạn niên tùng ở Nhật Bản

Cây vạn niên tùng ở Nhật Bản

Đối với Vạn Niên Tùng thì không có kích thước nào cố định cho cây phôi, càng già và càng lớn thì càng dễ tạo bon sai tuy nhiên ở bất kì kích thước hay độ tuổi nào của cây chúng ta đều có thể tạo ra được những cây bonsai có giá trị.

Từ những yêu cầu và tư chất của một cây phôi bon sai mà chúng ta cần có những chế độ chăm sóc và cắt tỉa cụ thể tuy nhiên nói chung cần chăm sóc để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Thời gian đầu khi mới bưng cây từ vườn ươm chuyển qua chăm sóc ngoài tự nhiên thì cây con sẽ bị chững lại, thời gian này cần chú ý chế độ ánh sáng, độ ẩm hợp lý vì sức chống chịu của cây chưa cao. Không nên cho cây tiếp súc với ánh nắng găt từ 11h trưa đến 3h giờ chiều, cần giữ độ ẩm cao, có thể dùng các loại phân bón thúc để cây phát triển mạnh bộ rễ và thích nghi dần với điều kiên tự nhiên. Lưu ý bón phân cho cây tốt nhất là vào buổi chiều mát và tránh không để tiếp xúc với các trồi non của cây nhé.


       Sau khoảng 2 đến 3 tháng cây con đã thích nghi tốt với điều kiện ngoài vườn, chúng đã bắt đầu đâm trồi mới thì chúng ta có thể giảm bớt tác động đến cây chỉ cần quan tâm không để đất trồng bị khô quá. Là loài ưa sáng nên trong điều kiền nhiều ánh sáng, độ ẩm thích hợp cây sẽ phát triển tốt nhất, thời gian này tần số bón phâm đạm cho cây có thể kéo giãn từ 45 ngày đến 2 tháng 1 lần và tùy liều lượng ghi rõ trên bao bì từng loại.

Phôi vạn niên tùng

Phôi vạn niên tùng

Một cây Vạn Niên Tùng từ khi là cây con đến khi chúng thành cây phôi để đem ra cắt tỉa cần thời gian khá lâu vì các thế bon sai của loài này thường quý nhất là bộ thân và gốc, vì thế thời gian trồng tạo phôi thường kéo dài từ 2 đến 5 năm. Trong thời gian này cần tác động nhiều kỹ thuật để đưa từng cây phát triển tốt nhất theo tiềm năng của chúng.

Đối với những cây thân thẳng, cao thì chúng ta sẽ có định hướng để chúng trở thành những cấy tán, hoặc thế trực. Những cây loại này thường phát triển nhanh hơn những cây khác.

Đối với những cây thấp, phát triển mạnh những cành phụ gần gốc sẽ có chế độ cắt tỉa riêng để trở thành những thế cây bon sai thấp, thế hoành …

Sưu tầm

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

top