search
top

Tùng La Hán – một trong những loài cây cảnh để bàn được ưa chuộng nhất

CAY VAN NIEN TUNG

Tùng La Hán còn gọi bằng cái tên dân dã hơn, đó là thông que. Sở dĩ mang tên tùng La Hán bởi vì quả của cây được chia làm 2 phần, hình dạng giống như một pho tượng La Hán. Tùng La Hán là cái tên đứng số 1 trong danh sách những loài cây cao cấp nhất của giới chơi cây cảnh. Ngày nay, người ta thường trồng tùng La Hán vào từng chậu nhỏ để trang trí, làm cảnh trong văn phòng hoặc trong nhà. Loài cây như quân tử “đầu đội trời chân đạp đất” là tùng La Hán vẫn có ngày làm vật cảnh trong cái chậu nhỏ nhoi, thế nhưng vẻ hiên ngang vững chãi, chí khí quân tử cũng không hề mất đi.

Hùng dũng như cây tùng La Hán

cay van nien tung

Một trong những điều kiện đầu tiên khi trồng cây cảnh để bàn trong văn phòng là chậu phải nhỏ đẹp, cây có thể chịu được bóng râm lâu ngày, cây không được mọc cao, tán không rộng, nếu là cây gỗ thì phải ở dạng bonsai. Dường như tất cả đều không phù hợp với tùng La Hán. Bởi tùng vốn dĩ là loại cây mọc thẳng đứng, luôn mọc cao và lại khó có thể uốn tạo dáng.

Thế nhưng, những thứ không phù hợp lại có thể tận dụng với nhau để tạo thành thứ phù hợp. Tùng La Hán là loài cây có ngạo khí bậc nhất, chỉ cần động vào rễ hay cắt cành, uốn dẻo là cây sẽ cực kỳ chậm lớn, có thể còn không lớn nổi. Chính vì thế mà người ta đưa cây vào chậu nhỏ từ khi còn bé tý, cây sẽ tiếp tục duy trì hình dạng đó trong thời gian dài, có thể dùng làm cây trang trí để bàn rất đẹp. Thân tùng dẻo dai, vững chãi, uốn dẻo nhiều dáng, thế, và chính hành động tạo dáng này cũng sẽ làm cho cây càng thêm chậm lớn.

Tuy chỉ nằm trong chậu nhỏ, cây tùng La Hán vẫn mang vẻ hùng dũng, vững chải như ngọn núi, cành lá hiên ngang mà phóng khoáng. Lá dẹt hình kiếm, đâm thẳng lên trời, luôn xanh tươi mát mắt. Một chậu La Hán để trên bàn làm việc hay góc học tập sẽ khiến không gian nhỏ quanh bạn tràn ngập hơi thở của tự nhiên, giảm căng thẳng mệt mỏi của những bộn bề lo toan trong công việc.

Người ta còn cho rằng, tùng La Hán là loại cây có linh khí giúp xua tan khí độc và trừ tà, nâng cao vượng khí, là một trong những loại cây mà giới thượng lưu thường tìm mọi cách để săn lùng bằng được.

Cách chăm sóc tùng la hán

cay van nien tung

Tùng La Hán là loại cây ưa bóng râm, sợ lạnh. Đất trồng tùng La Hán phải thoát nước tốt. Khi bạn trồng cây ở văn phòng, tốt nhất nên chọn loại chậu nhỏ có lỗ thoát nước, hoặc lấy sỏi để dưới đáy trước khi phủ đất lên. Cây có khả năng chịu hạn tốt, nhưng cần tưới nước thường xuyên để lá cây được đẹp và tươi tốt. Cứ cách 2 ngày tưới 1 lần nếu cây còn nhỏ, lớn lên có thể chuyển sang 3-4 ngày tưới nước 1 lần, không được tưới nước phèn.

Tùng La Hán được uốn kiểu để tạo ra những thân cây với dáng đẹp theo ý thích. Nếu để trang trí trên bàn làm việc, bạn có thể để nguyên cho cây tự mọc thẳng, trồng vào trong ly, tách hoặc chậu nhỏ với khoảng 4-5 cây, những thân cây nhỏ gầy nhưng thẳng đuột, cùng lá xanh mướt mạnh mẽ vươn lên rất oai hùng, như là lời động viên cho bạn mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống.

Sưu tầm

Cây cảnh ILG

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

top